bgrat

In order to view this object you need Flash Player 9+ support!

Get Adobe Flash player

Powered by RS Web Solutions

ความเป็นมาของกิจการร้านรัตนาขนมไทย

rattana          กิจการร้านรัตนาขนมไทย เป็นกิจการที่ทำการผลิต และจำหน่ายผลิตภัณฑ์ขนมไทย ก่อตั้งกิจการโดย นางรัตนา ทองใส ในปีพ.ศ. 2538 เจ้าของกิจการได้เข้าทำงานในตำแหน่งพนักงานผู้ช่วยเหลือคนไข้ ในโรงพยาบาลสวนสราญรมย์ และเพื่อเป็นการหารายได้ให้แก่ครอบครัว จึงทำการฝึกฝนค้นคว้าสูตรขนมไทยต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นขนมลูกชุบ ขนมชั้น และวุ้น ซึ่งในช่วงแรกที่ฝึกฝนอยู่นั้น เมื่อผลิตเสร็จจะนำไปขายแก่บุคคลภายในโรงพยาบาลสวนสราญรมย์ ได้รับคำติชม และรีบนำกลับมาแก้ไขทันที ในช่วงแรกของการผลิตขนมไทยนั้น คุณรัตนาจะเป็นคนผลิตเองมาตลอด และเมื่อการผลิตขนมไทย ลูกชุบ ขนมชั้น และวุ้นสายรุ้ง ได้สูตรเป็นที่ยอมรับแล้ว จึงได้ถ่ายทอดมายังสามี และลูก ๆ เพื่อช่วยกันแบ่งเบาภาระในส่วนของการผลิต และคุณรัตนาใช้เวลาในการฝึกฝนเกี่ยวกับการทำขนมชั้นดอกกุหลาบ ซึ่งใช้ระยะเวลานานมากและต้องลงทุนกับการฝึกทำขนมชั้นไปเป็นจำนวนมาก ในส่วนของขนมลูกชุบ คุณรัตนาจะเป็นคนปั้นเองทั้งสิ้นในตอนนั้น ส่วนวุ้น จะมีสามี และลูก ๆ ช่วยกัน

          การดำเนินกิจการในตอนนั้น เป็นกิจการภายในครอบครัว จึงทำให้การผลิตเป็นไปอย่างจำกัด และจะผลิตขนมเฉพาะที่ลูกค้าสั่งเท่านั้น เมื่อเวลาผ่านไปมีลูกค้าให้ความสนใจเป็นจำนวนมากขึ้น และต้องการใช้ขนมไทย ในงานพิธีมงคลต่าง ๆ คุณรัตนาจึงเปิดกิจการร้านรัตนาขนมไทยขึ้นอย่างเป็นทางการ ในปี 2543 เพื่อเพิ่มความสะดวก ให้แก่ลูกค้าที่มารับผลิตภัณฑ์ ขนมไทยของร้าน ซึ่งในตอนแรกลูกค้าต้องไปรับผลิตภัณฑ์ถึงบ้านพักข้าราชการโรงพยาบาลสวนสราญรมย์ ซึ่งไม่สะดวกเท่าที่ควร จึงได้เปิดกิจการขึ้น เพื่อเป็นที่พักผลิตภัณฑ์เมื่อลูกค้ามารับของจะได้สะดวกขึ้น การฝึกฝนวิธีทำ และสูตรขนมไทยต่าง ๆ ยังไม่หยุด เพราะคุณรัตนาได้ค้นคว้าสูตรขนมอื่น ๆ เพิ่มขึ้น และทำการเปิดกิจการสาขาที่ 2 ตั้งอยู่ในอำเภอเมืองสุราษฎร์ธานี เพื่อเป็นการกระจายผลิตภัณฑ์ให้ใกล้ลูกค้า และสร้างความสะดวกให้แก่ลูกค้าในเขตอำเภอเมือง หลังจากนั้นในปี 2549 ได้ขยายกิจการ เป็นสาขาที่ 3 ถนนสายใหม่ท่ากูบ - กองบิน 7 คุณรัตนามุ่งมั่นพัฒนาอย่างจริงจังในสาขานี้ เพราะมีสถานที่กว้างขวาง รองรับคณะนักท่องเที่ยวได้จำนวนมาก พร้อมทั้งได้ปรับปรุงสถานที่ผลิตเพื่อให้ได้รับมาตรฐาน อย. และ GMP เพื่อยกระดับคุณภาพผลิตภัณฑ์ของร้านรัตนาขนมไทย ให้เป็นที่ยอมรับมากยิ่งขึ้น

ยินดีต้อนรับค่ะ จาก...พนักงานรัตนาขนมไทยแอนด์เบเกอรี่

 

ประวัติเจ้าของกิจการ

          ในวัยเด็กคุณรัตนา ทองใส ได้ผ่านวัยเด็กมาด้วยฐานะยากจน อยู่ในครอบครัวที่แตกแยกพ่อแม่แยกทางกัน ตั้งแต่วัยเด็ก จึงทำให้เกิดปัญหาหลายอย่าง ปัญหาพ่อเลี้ยงแม่เลี้ยง ปัญหาด้านการศึกษาจึงต้องหยุดการศึกษาไว้ที่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 และออกมาทำงานหนักตั้งแต่เด็ก ๆ ไม่ว่าจะเป็นกรรมกรแบกหามที่สถานีรถไฟสุราษฎร์ธานี ด้วยวัยเด็กอายุเพียง 11 ปี การทำงานแบกหามถือว่าเป็นงานหนักมาก จึงเปิดปัญหาสุขภาพ คุณหมอให้สั่งให้หยุดการทำงานหนัก เพราะมันเป็นอันตรายต่อสุขภาพ แต่ด้วยความที่เป็นเด็กขาดการศึกษา ไม่มีความรู้ไรมากนัก อาชีพที่ทำได้ก็คือ กรรมกร จึงไปเป็นคนงานก่อสร้าง และรับจ้างทำงานอีกหลายอย่าง ทั้งทำงานเป็นเด็กปั๊ม ทำงานเป็นสาวโรงงาน ซึ่งเป็นงานที่หนักมาก ผ่านชีวิตวัยรุ่นมาด้วยการทำงานหาเงินเลี้ยงดูพ่อแม่มาโดยตลอด และจนมาถึงช่วงชีวิตของการมีครอบครัว ซึ่งคุณรัตนา ได้แต่งงานกับ คุณไสว ทองใส ด้วยฐานะที่ยากจนก็มีปัญหามากมายในครอบครัว แต่ด้วยความพยายามและเป็นคนขยันทำงาน สร้างฐานะครอบครัวก็ทำให้ผ่านปัญหาช่วงนั้นได้ และด้วยความรักอาชีพค้าขาย ได้เลิกงานก่อสร้างมาเป็นแม่ค้าขายปลาในตลาด อดทนทำงานทุกอย่างเพื่อครอบครัวมาโดยตลอด และได้ผ่านอาชีพค้าขายมาหลายอย่าง จนมาทำขนมขายเล็ก ๆ แถว ๆ บ้าน โดยแรกเริ่มคือขนมลูกชุบโดยเป็นการขนมที่สร้างชื่อมาจนถึงปัจจุบัน

          จุดเริ่มแรกของความฝันอันเลือนลางเมื่อ 13 ปีที่แล้ว คุณรัตนา ทำงานในโรงพยาบาลสวนสราญรมย์ และได้ฝึกทำขนมลูกชุบขายเล็ก ๆ น้อย ๆ ผู้ที่จุดประกายความฝันครั้งนี้ คือคุณบังอร ในตอนนั้นตำแหน่งของท่านคือหัวหน้าโภชนาการ ได้ให้คำแนะนำในเรื่องรสชาด และรูปแบบของขนม หากทำได้ดีจะสั่งขนมมาเลี้ยงในการสัมมนาอบรม และจัดให้แขกผู้ใหญ่ที่มาในโรงพยาบาล คุณรัตนาดีใจมาก และเริ่มฝึกฝนอย่างหนักชนิดที่ว่าถ้าไม่ได้ดีก็ไม่ต้องนอน เมื่อคุณบังอรได้ชิมจึงสั่งมาเลี้ยงต้อนรับแขกผู้ใหญ่ คุณรัตนาไม่หยุดเพียงแค่นี้เริ่มทำขนมชั้นดอกกุหลาบต่อ ก็มีคุณบังอรอีกนี่แหละที่คอยให้คำปรึกษาชี้แนะ คุณรัตนาฝึกฝนอย่างไม่ย้อท้อ จนรสชาดอร่อยและรูปแบบสวยงาม คุณบังอรก็สั่งมาเลี้ยงแขกผู้ใหญ่ ซึ่งคุณรัตนาซาบซึ้งในบุญคุณครั้งนี้เป็นอย่างมาก และยังมีบุคลากรในโรงพยาบาลอีกหลายท่าน ที่ช่วยกันชิม ติชมรสชาด ซึ่งในบางครั้งทำไม่อร่อยเลย พี่ ๆ น้อง ๆ หลาย ๆ คนก็ช่วยกันซื้อและบอกกับคุณรัตนาว่าให้ทำมาขายใหม่ แต่ปรับปรุงให้ดีกว่าเดิม คำพูดทุกคำในวันนั้น คือกำลังใจทำให้คุณรัตนามีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาขนมให้มีรสชาดที่ทุกคนชื่นชอบ และจุดเปลี่ยนสำคัญที่เกิดขึ้นกับคุณรัตนาก็คือ พี่ ๆ น้อง ๆ ชาวสราญรมย์ได้นำขนมของคุณรัตนาไปเป็นของขวัญของฝากให้กับบุคคลภายนอก ทำให้ขนมของคุณรัตนาเป็นที่รู้จักของบุคคลภายนอกมากยิ่งขึ้น และมียอดการสั่งซื้อจากลุกค้าภายนอกมาบ้าง และต้องทำการจัดส่งนอกสถานที่ให้แก่ลูกค้า แต่ก็เกิดปัญหาขึ้นอีกว่า รถมอเตอร์ไซด์ที่มีอยู่คันเดียว ซึ่งเป็นทุกอย่างในการดำเนินชีวิต ไม่ว่าจะใช้ในการซื้อวัตถุดิบ ใช้ในการส่งขนม เกิดการโจรกรรมสูญหาย จึงทำให้ทุกอย่างหยุดชะงัก ลำบากมากในช่วงนั้น ขนมก็ทำส่งลูกค้าไม่ได้เพราะไม่มีรถ แต่แล้วก็มีผู้ใหญ่ใจดีจากโรงพยาบาลสวนสราญรมย์อีกนั่นแหละ ท่านชื่อ คุณกิติ ฉายศิริกุล ซึ่งในตอนนั้นท่านดำรงตำแหน่งหัวหน้างานเภสัชกรรม ท่านได้เรียกคุณรัตนาและคุณไสว(สามี)เข้าไปถามไถ่เรื่องรถมอเตอร์ไซด์ที่หาย และถามไถ่ถึงปัญหาเรื่องการส่งขนมให้แก่ลูกค้า ท่านจึงให้เงินมาเป็นจำนวนหนึ่งเพื่อให้เอาไปดาวน์รถมอเตอร์ไซด์คันใหม่ เพื่อใช้ในงานและครอบครัวต่อไป

          หลังจากที่ขนมของคุณรัตนาเป็นที่รุ้จักของบุคคลภายนอกมากยิ่งขึ้น คุณรัตนาก็ต้องการสร้างความสะดวกให้แก่ลูกค้ายิ่งขึ้น ในการรับส่งขนมให้แก่ลูกค้า โดยคิดจะเปิดร้านขึ้นที่หน้าโรงพยาบาลสวนสราญรมย์ ซึ่งเป็นร้านรัตนาขนมสาขา 1 ในปัจจุบันนี้นี่เอง แต่ก่อนก่อตั้งร้านแห่งนี้ขึ้นมานั้น ก็ต้องเจออุปสรรค์อีกนั่นคือ ขาดทุนทรัพย์ แต่ผู้ที่ยื่นมือเข้าช่วยเหลือคือ คุณสุเมธ และคุณวราภรณ์ กรดแล้ว และยังมีพี่ใจดีอีกสองท่านคือ คุณจรวย และคุณทองใบ ชอบน้ำ ซึ่งท่านเหล่านี้ได้ให้เงินจำนวนหนึ่งเพื่อมาสร้างร้าน และจัดซื้อของใช้ต่าง ๆ เกี่ยวกับร้านแห่งนี้ จึงได้มีร้านรัตนาขนมไทย สาขา 1 ในปัจจุบัน ซึ่งการเปิดร้านในครั้งนี้มีอุปสรรคมากมายในช่วง 2 ปีแรก สาเหตุเพราะยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก บางวันทำมาขายไม่ได้เลย บางวันขายได้เพียง 100 บาท แต่มีค่าใช้จ่ายแต่ละวันถึง 500 บาท คุณรัตนาและครอบครัว ต่างท้อแท้และหมดหวัง แต่ได้กำลังใจจากคนรอบข้าง จึงคิดเพียงว่าทุกคนในรั้วสราญรมย์ยังคอยเป็นกำลังใจให้อยู่ ท้อแท้ได้แต่จะไม่ท้อถอยอย่างเด็ดขาด ด้วยเหตุนี้คุณรัตนาและสามีคุณไสว ต้องช่วยกันทำงานให้มากขึ้น รับจ้างทำงานทุกอย่าง ทั้งทำอาหาร ซักผ้ารีดผ้า ทำขนมขายในที่ทำงานเพื่อหาเงินมาเป็นค่าใช้จ่ายภายในร้าน ในตอนนั้นได้ทั้งกำลังใจ และกำลังแรงจากน้อง ๆ หลายคน ช่วยกันขาย ช่วยกันทำ จนผ่านวิกฤตช่วงนั้นมาได้ ผ่านไป 3 ปี ก็มีความฝันอีกเช่นเคย คือคิดจะเปิดร้านรัตนาขนมไทย ในบ้านดอน เพื่อต้องการให้ลูกค้าที่อยู่ใน อ.เมืองได้รับความสะดวกสบายในการรับขนมมากขึ้น ก็ได้คุณธัชพงศ์ ให้ความช่วยเหลือและสนับสนุน จนได้ร้านของคุณพิจิตรและคุณแดง ซึ่งเปิดเป็นร้านชุดวิวาห์ ได้แบ่งให้เช่า 1 ห้อง จึงเปิดเป็นร้านรัตนาขนมไทย สาขา 2 จนถึงปัจจุบัน สำหรับสาขานี้ก็ปัญหาและอุปสรรคตามมาอีก เพราะไม่มีการโฆษณาประชาสัมพันธ์ และคนส่วนมากก็ยังไม่รู้จัก ระยะเวลา 1 ปี ผ่านไปกิจการแห่งที่สองนี้ก็เริ่มดีขึ้นเรื่อย ๆ จนเข้ามาถึงปีที่ 3 ก็ฝันอีกแล้วค่ะอยากจะขยายกิจการอีกครั้งหนึ่ง จึงหาที่ตั้งร้านแห่งใหม่ จึงได้มาเจอที่สาขากองบินในปัจจุบัน โดยเจ้าของผู้ใจดี คือคุณเรืองเดชท่านท่านแบ่งที่ให้เช่า แต่การก่อสร้างแหละการลงทุนต่าง ๆ มันต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก ลำพังทุนทรัพย์ส่วนตัวคงไม่พอที่จะมาก่อสร้างร้านใหญ่ๆได้ แต่ก็ได้รับความช่วยเหลือจากอีกหลาย ๆ ท่าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการก่อสร้าง โดยได้คุณยุพา เจ้าของร้าน ว.เจริญการช่าง ท่านได้สร้างร้านให้ โดยคุณรัตนามาผ่อนส่งในภายหลัง เรื่องอาคารเสร็จไป เรื่องอุปกรณ์ตกแต่ง และเครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการจำหน่ายก็เป็นเงินจำนวนมากอยู่ จึงได้รับความช่วยเหลือจากพี่น้องสวนสราญรมย์อีกเช่นเคย ที่ให้หยิบยืมทุกมาสร้างกิจการเป็นจำนวนมาก ด้วยความเป็นคนดีที่ทุกคนเห็นการได้รับความช่วยเหลือในแต่ละครั้ง ไม่มีการทำสัญญาใดใด ในการใช้คืนเงิน ทุกคนเชื่อใจและมั่นใจในการใฝ่ดี และพยายามของคุณรัตนา ทองใส จึงไว้ใจในเรื่องการเงิน และมั่นใจว่ากิจการของคุณรัตนาจะไปได้ด้วยดี

          นอกจากบุคคลที่ให้เงิน ให้ความช่วยเหลือเกี่ยวกับทุนทรัพย์สิ่งสำคัญที่สุดคือกำลังใจ และการร่วมแรงร่วมใจกันของคนในครอบครัว ซึ่งทั้งสามีและลูก ๆ ต่างก็ช่วยงานของกิจการมาโดยตลอด ให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ทำให้เป็นธุรกิจในครอบครัว ที่เป็นที่ยกย่องของบุคคลที่พบเห็น และนอกจากบุคคลในครอบครัวที่ช่วยเหลือการงานของกิจการเป็นอย่างดี ยังมีเพื่อนร่วมงานอีกหลาย ๆ คนที่อยู่กับคุณรัตนามาตั้งแต่แรก ๆ เปิดร้าน ทำงานด้วยใจ เปรียบเสมือนคนในครอบครัวเดียวกัน

          ในปัจจุบันร้านรัตนาขนมไทย มีที่ผลิตสินค้าจำนวน 2 แห่ง คือ รัตนาขนมไทย สาขาหน้าโรงพยาบาลสวนสราญรมย์ มีจำนวนพนักงาน 8 คน และอีกแห่งคือ รัตนาขนมไทยสาขาสามแยกกองบิน 7 ซึ่งมีพนักงานทั้งหมด 16 คน ซึ่งการบริหารงานบุคคลของกิจการรัตนาขนมไทย ใช้การปกครองแบบ พี่น้อง ดูแลทุกคนด้วยความรัก และเอาใจใส่ ยินดีรับฟังปัญหาของพนักงานทุกคน ประดุจดั่งเป็นลูกหลานของตน ถ้อยทีถ้อยอาศัยกัน

          มาจนถึงปัจจุบันนี้กิจการรัตนาขนมไทย นำทีมโดย คุณรัตนา ทองใส พร้อมทั้งครอบครัว และพนักงานของร้านรัตนาขนมไทยทุกคนขอสัญญา ว่าจะสร้างสรรค์ขนมต่าง ๆ เพิ่มมากขึ้น และจะพัฒนาทั้งเรื่องคุณภาพ เรื่องประโยชน์ของขนมที่ได้ลุกค้าจะได้รับ ให้เป็นที่ยอมรับของลูกค้า และให้เป็นของดีประจำจังหวัดสุราษฎร์ธานีให้ได้ โดยปัจจุบันขนมที่เป็นที่ขึ้นชื่อของร้านรัตนาขนมไทย และสุราษฎร์ธานี(ซึ่งลูกค้าต่าง จังหวัดเรียกร้องกันมากทีเดียว) คือ ขนมวุ้นเค้ก ขนมลูกชุบ และขนมชั้นดอกกุหลาบ ซึ่งมียอดการสั่งซื้อจากต่างจังหวัดมากพอสมควร สินค้าของรัตนาขนมไทย ได้ขึ้นทะเบียนเป็นสินค้า โอท็อป และในปี 2553 ที่ผ่านมาได้รับการคัดสรรค์สุดยอดสินค้าโอท็อปประเภทขนมได้ ได้จัดส่งขนมทองม้วนเข้ารับการคัดสรรค์ ได้รับรางวัลเป็นสินค้าโอท็อประดับ 4 ดาว ซึ่งเป็นปีแรกที่เข้าคัดสรรค์ และได้รับดาว เป็นที่ภูมิใจมากในการทำงานของรัตนาขนมไทย และนอกจากขนมไทยนานาชนิด ยังมีขนมอบ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ขนมเค้ก ขนมคุกกี้ ขนมเปี๊ยะ และขนมต่าง ๆที่ใช้ในแต่ละช่วงเทศกาล คุณรัตนาก็จัดการผลิตออกมาจำหน่าย ให้ตรงกับความต้องการของลูกค้า

 

 

 

 

 

 

รัตนาขนมไทย  โทร. 077-240545 , 077-312878

Copyright © 2015. All Rights Reserved.